FAIL (the browser should render some flash content, not this).

DANH MỤC

 

phong-hop-gia-re

 

 

 

 

Kỹ năng sống PDF Print E-mail

Sao không phải là "kỹ năng mềm"?

Khi chúng tôi cho rằng nên dùng khái niệm "Kỹ năng sống" thay vì "Kỹ năng mềm" như hiện nay, nhiều người đã tham luận "đó chỉ là khái niệm chứ có sao đâu mà các ông phải khắt khe".  Đúng nếu chỉ nhìn qua thì đây chỉ là vấn đề khái niệm. Tuy nhiên nếu một khái niệm quan trọng có liên đến cả một ngành học khổng lồ với bao nhiêu kỹ năng thành phần mà bị dùng sai, hiểu sai và tiếp cận sai thì e rằng hậu quả rất khó có thể lường trước được.

CML Training Group là một trong những đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực huấn luyện kỹ năng, thấy rằng cần phải có trách nhiệm dùng chính xác khái niệm kỹ năng sống. Các chuyên gia huấn luyện CML khẳng định kỹ năng mềm trước nay vẫn quen dùng là khái niệm không chính xác vì các lý do sau đây:
- Một cá nhân nếu có kỹ năng chuyên môn tốt mà không hội đủ một số kỹ năng sống như giao tiếp, thuyết trình, tư duy sáng tạo, quản lý thời gian...thì vẫn không thể nào làm hoàn thành công việc tốt được. Ngược lại nếu cá nhân nào đó sở hữu kỹ năng sống đầy đủ thì người này có thể trở nên rất hiệu quả trong nhiều vị trí công việc khác nhau. Vậy kỹ năng sống giúp bạn thăng hoa trong công việc và cuộc sống.
- Chúng ta cũng biết rằng chỉ có các kỹ năng sống như bơi, đi rừng, hít thở... mới giúp người ta tồn tại khi có những biến động của hoàn cảnh còn kỹ năng chuyên môn chỉ phát huy tác dụng khi mọi sự diễn ra bình thường. Vậy kỹ năng sống là thứ giúp bạn tồn tại và sống xót.
Xét ở một góc độ nào đó kỹ năng sống quan trọng hơn kỹ năng chuyên môn rất nhiều. Ở một nền giáo dục vì con người thì phải được dành cho giáo dục kỹ năng sống sự ưu tiên đặc biệt nghĩa là phải được làm đầu tiên, phải được đầu tư nhiều nhất và phải chiếm hàm lượng nhiều nhất trong toàn hệ thống...

Với những lý do trên đây chúng tôi thống nhất dùng khái niệm kỹ năng sống trong các tài liệu của CML. Ở đâu đó chúng tôi dùng "Kỹ năng mềm" thì đó là vì do hạn chế thời gian và chưa có điều kiện để giải thích cho học viên hoặc người nghe cặn kẽ nên phải dùng tạm để tránh những bất đồng khi tiến hành nghiệp vụ huấn luyện.

Một số kỹ năng sống của CML
Theo thống kê, hiện nay có tới hàng trăm kỹ năng sống khác nhau, kỹ năng nào cũng quan trọng và đáng để học. Mặc dù vậy việc huấn luyện tất cả các kỹ năng sống tại một tổ chức giáo dục là chuyện không tưởng. Do đó CML Training Group chỉ tập trung vào một số kỹ năng đặc biệt cần thiết cho các cá nhân.

Vui lòng lựa chọn kỹ năng mà bạn quan tâm dưới đây:


 

KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC CỦA CML

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3
  • Photo Title 4
  • Photo Title 5