FAIL (the browser should render some flash content, not this).

DANH MỤC

 

phong-hop-gia-re

 

 

 

 

Bản đồ Tư duy. Học giỏi. Sống vui. PDF Print E-mail

Vừa qua, sáng ngày 17 - 18/06/2013, các em học sinh Khóa Sinh Hoạt Hè tại Thiền Tôn Phật Quang được học kỹ năng Bản Đồ Tư Duy (BĐTD) mà cũng chính là bí quyết học giỏi để giúp học sinh có thể nắm vững và ghi nhớ bài học một cách tốt nhất mà không cần phải ghi chép nhiều. Bên cạnh đó, BĐTD còn phát huy khả năng sáng tạo, khả năng ghi nhớ nhanh và giúp học sinh học tốt tất cả các môn.

Tại lớp học, các em khóa sinh rất vinh dự được ông Bùi Trọng Giao - Chuyên gia huấn luyện cấp cao - hiện là Chủ tịch CML Training Group, đã có kinh nghiệm 24 năm giảng dạy, nay hướng dẫn các em kỹ năng BĐTD này. 

Qua 2 ngày học, các em học sinh được ông Bùi Trọng Giao hướng dẫn một phương pháp học mới theo BĐTD bao gồm nội dung như sau: 

- Những điều cần biết về BĐTD.

- Ý nghĩa và ứng dụng của BĐTD.

- Kỹ thuật vẽ BĐTD trên giấy.

- BĐTD và các môn học ở trường.

- BĐTD cho kiểm tra và ôn thi.

- BĐTD cho cuộc sống thêm vui.

- Những lưu ý đặc biệt. 

Đi vào nội dung từng phần, được một vị Thầy tâm huyết, hài hước giảng dạy và hướng dẫn, các em học sinh học tập rất tích cực và rất hứng thú. 

Trong giờ học, nhìn thấy các em nhanh chóng nắm được kiến thức bài học một cách dễ dàng. Đặc biệt là kỹ năng ghi chép bằng BĐTD giúp các em phát triển các ý tưởng liên tục mà không bao giờ bị cạn kiệt. Và ngay tại lớp các em có thể vẽ được một BĐTD theo yêu cầu của Thầy hướng dẫn, sau đó đọc thành một bài văn hoàn chỉnh cho cả lớp cùng nghe trước áp lực của số đông người trước mặt.

Được biết, BĐTD là một hình thức ghi chép sử dụng màu sắc và hình ảnh trung tâm (tức ý chính được biểu đạt bằng từ khóa). Từ hình ảnh trung tâm này sẽ được phát triển bằng các nhánh tượng trưng cho những ý chính và đều được nối với ý trung tâm. Các nhánh chính lại được phân thành các nhánh nhỏ nhằm nghiên cứu chủ đề ở mức độ sâu hơn. Và những nhánh nhỏ này lại tiếp tục vẽ hình phân nhánh các ý cho đến khi đạt được giản đồ chi tiết nhất. Sau đó nối các vấn đề liên quan lại để tìm mối tương tác (Tránh sự rời rạc trong tư duy của mình). Điều cần lưu ý khi thiết kế BĐTD là vẽ nhiều nhánh cong thay vì đường thẳng; chỉ dùng một từ khóa trên mỗi nhánh; dùng màu sắc ấn tượng để kích thích cộng hưởng não; vẽ nhiều hình ảnh (một hình ảnh có thể thay cho hàng ngàn từ) và vẽ nhiều ký hiệu. Cứ thế, sau khi tiếp thu bài giảng, các em biết thiết kế BĐTD bước đầu tương đối khá tốt.

Với sự hướng dẫn của thầy Bùi Trọng Giao cho thấy, bất kỳ môn học nào các em cũng có thể ứng dụng bản đồ tư duy, hoặc dùng BĐTD vào việc ôn tập, luyện thi, ghi chép hằng ngày, tổ chức một bữa tiệc, tổ chức chuyến du lịch, tham quan, hay bày tỏ lòng tri ân hay viết thư cho ai đó,... đều rất hiệu quả khi các em thành thành thạo BĐTD. 

Có thể nói, qua 2 ngày các em tiếp thu những kiến thức cơ bản thiết kế BĐTD và các trò chơi làm kích thích sự phát triển một số bộ phận của vỏ não, ông Bùi Trọng Giao đã giúp các em Khóa sinh sở hữu được kỹ năng ngay sau Khóa học.  

Và trước khi kết thúc chương trình BÍ QUYẾT GIÚP BẠN TRẺ HỌC GIỎI HƠN bằng BĐTD, ông Bùi Trọng Giao - Một người với kinh nghiệm đa ngành và từng trải qua nhiều lĩnh vực hoạt động xã hội - đã có ít phút trao đổi rất là thân tình với thầy Khải Thành (Đại diện cho BTC Khóa hè) về một số vấn đề có liên quan đến việc học tập của các em học sinh qua 2 ngày Ông giảng dạy tại đây: 

Thầy Khải Thành (Thầy KT): Theo Chú Bùi Trọng Giao thì BĐTD có sức ảnh hưởng như thế nào trong đời sống của các em học sinh - Sinh viên, đặc biệt là trong vấn đề học tập - nghiên cứu?

- Ông Bùi Trọng Giao (BTG) chia sẻ: Với cách nhìn của Ông thì BĐTD là một trong những công cụ rất hữu hiệu phục vụ trong cuộc sống, công việc và học tập. Người có công tổng hợp các chương trình và viết thành giáo trình về BĐTD, đó là ông Tony Buzan. Hiện nay có gần 300 triệu người trên toàn thế giới đang sử dụng BĐTD của Tony Buzan cho công việc, cuộc sống cũng như học tập của mình. Theo cá nhân tôi đánh giá thì BĐTD có một ý nghĩa quan trọng đối với các cháu học sinh cũng như các bạn sinh viên, bởi vì BĐTD giúp cho quá trình ghi chép của chúng ta vừa nhanh, gọn, sáng ý, và khoa học. Đồng thời trong quá trình khi ghi chép bằng BĐTD sẽ tạo cơ sở để sau này chúng ta có thể tái hiện những thông tin một cách rất tốt. Và BĐTD cũng giúp cho HS&SV ôn bài được tốt hơn, hệ thống hóa toàn bộ kiến thức dù bất cứ môn học nào.

Bên cạnh đó, BĐTD còn giúp cho các cháu sau này khi phát triển lên có thể đọc sách nghiên cứu tài liệu, hoặc khi trở thành sinh viên hay sau đại học là cơ sở cũng là một công cụ giống như thói quen giúp các bạn nghiên cứu khoa học và tham gia làm các dự án, các đề tài. Ngoài ra, BĐTD còn một số ý nghĩa tác dụng khác, đó là được sử dụng trong đời sống, ví dụ như tổ chức sự kiện, tổ chức sinh nhật, những chuyến đi du lịch, v.v... Nhờ vậy cuộc sống trở nên cân bằng, thú vị hơn. 

- Thầy KT: Được biết, Chú có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giảng dạy, vậy Chú có thể chia sẻ cảm nhận của mình khi đây là lần đầu tiên Chú đến Thiền Tôn Phật Quang dạy các em Khóa Sinh Hoạt Hè 2013?

- Ông BTG: Chúng tôi biết đến Thiền Tôn Phật Quang qua các thông tin trên Báo, Đài, cũng như từ các Đạo tràng là nhiều năm gần đây đều tổ chức liên tục các khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên. Đến với khóa Sinh Hoạt Hè tại Thiền Tôn Phật Quang, các cháu được học nhiều về đạo lý, đạo đức, văn hóa và kỹ năng sống. Đây là mô hình rất đặc biệt, chúng tôi mong ước có thể nhân rộng, phát triển nhiều nơi. Đồng thời để tổ chức Khóa Tu Học có giá trị như thế này đối với các cháu, gia đình và cộng đồng xã hội, đó là một sự nỗ lực rất lớn của Thượng tọa Trụ trì cùng Chư Tăng Ni Phật tử, các nhà hảo tâm của chùa. Riêng chúng tôi cũng muốn chia sẻ với nhà chùa nên tham gia vào việc giảng dạy lần này để mang những công cụ hay những giá trị thiết thực dành cho các cháu. 

- Thầy KT: Gần 2 ngày giảng dạy cho các em học sinh tại Thiền Tôn Phật Quang, Chú có nhận xét gì ở lứa tuổi cũng như sự hiều biết, tầm năng động của tất cả các em trong khóa học này? 

- Ông BTG: Các em đến với Khóa Sinh Hoạt Hè tại Thiền Tôn Phật Quang  từ khắp mọi miền của đất nước, trình độ của các cháu lại rất đa dạng (từ lớp 5 đến lớp 11) nhưng nhìn chung đều là con của các gia đình Phật tử nên các cháu có nề nếp, có tâm hướng đạo, rất ngoan ngoãn so với các cháu ở cùng độ tuổi không được tiếp xúc với môi trường giáo dục lành mạnh như thế này. Và qua 2 ngày giảng dạy, chúng tôi thấy các cháu rất năng động, lễ phép, tiếp thu bài rất nhanh. Đặc biệt khi chương trình liên quan đến BĐTD để làm dàn ý cho bài văn thì trong vòng từ 3 - 5 phút các cháu có được bài văn nói khoảng 15 - 20 phút, tôi rất bất ngờ về điều này. Các cháu rất thông minh. 

- Thầy KT: Sau cùng, Chú có điều gì gửi gắm đối với các học sinh Khóa hè này nói chung và nói riêng với tất cả giới trẻ Việt Nam hiện nay? 

- Ông BTG: Đối với các em học sinh trong Khóa hè này, chúng tôi mong ước sau Khóa học hè ở đây, khi ra về các cháu luôn giữ tinh thần của khóa học là thực hiện những lời dạy của quý thầy, quý sư cô và các huynh trưởng đã quan tâm chăm sóc dạy dỗ đế các em trở thành những người con ngoan  trò giỏi và hơn thế nữa sẽ là những người có ích cho xã hội sau này. 

Còn đối với thanh thiếu niên trên cả nước, chúng tôi mong ước có nhiều mô hình tương tự như Thiền Tôn Phật Quang. Và các giới; các ngành; các cộng đồng dân cư ở các địa phương cũng như các cá nhân, những nhà hảo tâm nên quan tâm đến các Khóa Sinh Hoạt hè do các chùa - các thiền viện tại các địa phương tổ chức, vì chúng tôi nghĩ rằng đây là việc làm thiết thực để chúng ta thể hiện tinh thần yêu nước, yêu giống nòi của mình giống như đã thực hiện tại Thiền Tôn Phật Quang. 

Và trước khi chia tay, ông bùi Trọng Giao còn chụp hình lưu niệm chung với các em Khóa sinh trước sân Chánh điện.

(Nguồn của bài này được lấy từ trang web Phật Giáo Việt Nam)

Dưới đây là một số hình ảnh về toàn cảnh các em Khóa sinh tại Thiền Tôn Phật Quang được ông Bùi Trọng Giao hướng dẫn BÍ QUYẾT HỌC GIỎI HƠN bằng kỹ năng BĐTD trong 2 ngày, kể từ ngày 17 - 18/06/2013: 

 

 

KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC CỦA CML

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3
  • Photo Title 4
  • Photo Title 5