FAIL (the browser should render some flash content, not this).

DANH MỤC

 

phong-hop-gia-re

 

 

 

 

Ra quán, học kinh doanh PDF Print E-mail
Như thường lệ, cứ đến chủ nhật của tuần thứ hai và thứ tư mỗi tháng là ông Lý Văn Tâm, 49 tuổi, quận 6 - TPHCM, Giám đốc DNTN Tư vấn kế toán tài chính Bách Chiến, đưa cả nhân viên và gia đình “đi học thêm”. Nơi ông đến không phải là một ngôi trường khang trang nào mà là... quán cà phê V3 nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3-TPHCM.

Sáng 5-8, trong khán phòng rộng chừng 300 m2 của quán V3, có rất đông người đến “tầm sư học đạo” như ông Tâm. Họvừa nhâm nhi thức uống vừa chăm chú lắng nghe ông Bùi Trọng Giao, Giám đốc huấn luyện Tập đoàn Enchoise (Mỹ), thuyết giảng chuyên đề “Làm việc theo nhóm-khẳng định sức mạnh tập thể”.

Ông Phan Anh Tuấn, 54 tuổi, cán bộ quản lý trình dược viên Công ty Roussel VN, tâm sự: “Lần đầu tôi đi uống cà phê và nghe diễn đàn kiểu này. Những thông tin thực sự cần thiết cho công việc của tôi”. Cạnh đó, là nhóm nhân viên kỹ thuật, hành chính, IT... đến từ Công ty TNHH Vietphone Group. Bà Lâm Ngọc Quý, phụ trách marketing của Vietphone Group, nói: “Cạnh tranh ngày càng sôi động, bắt buộc phải cập nhật, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức mới”. Theo bà Quý, Vietphone Group sử dụng chủ yếu nhân sự trẻ và làm thế nào để gắn kết đội ngũ này là quan tâm hàng đầu. Đó là lý do mà Vietphone Group tổ chức cho nhân viên đến đây. Anh Lê Xuân Độ, 30 tuổi, chia sẻ: “Tôi đã từng khởi nghiệp ở lĩnh vực thiết kế phần mềm và bị thất bại. Qua 4 lần tham gia tại đây, tôi rút ra nhiều kinh nghiệm và sẽ cùng nhóm bạn làm lại từ đầu”.

Làm việc thời wifi

Công việc hằng ngày của anh Nguyễn Hữu Dũng, 33 tuổi, ở đường Nguyễn Văn Đậu, Q.Bình Thạnh, bắt đầu từ 7 giờ 30. Anh cảm thấy chán cảnh cứ đúng giờ thì đến công ty, hết giờ thì về, nên 4 năm qua, anh đã tìm cho mình “văn phòng làm việc di động” tại quán cà phê Điểm Hẹn Sài Gòn trên đường Cao Thắng nối dài, quận 10-TPHCM. Anh nói: “Ở đây, tôi mới có... khí thế làm việc vì được ngồi phòng máy lạnh, vừa uống cà phê, tán gẫu vừa làm việc mà không chịu ràng buộc giờ giấc. Giám đốc không phạt tôi tội vô kỷ luật, vì hiệu quả làm việc mà tôi mang về còn nhiều hơn khi chỉ ngồi một chỗ”.

Theo anh Trần Nguyên Trình, 31 tuổi, phó giám đốc phụ trách nhân sự một công ty tư nhân chuyên kinh doanh thiết bị văn phòng, thay vì mất thời gian đến các trung tâm giới thiệu việc làm, anh chọn các quán cà phê có đường truyền wifi, vào các mạng việc làm tìm người, rồi hẹn hò, vừa uống cà phê vừa phỏng vấn. “Qua cách ăn, uống, đứng ngồi, cử chỉ giao tiếp... mình có thể biết được phong cách, “con người thật” của họ mà trong không gian chật hẹp ở công ty, khó có thể phát hiện được”- anh Trình cho biết.

Xu hướng vào quán cà phê vừa thư giãn vừa làm việc đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Văn Tân, chuyên viên thiết kế Công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ M.T, thường chọn quán Nhịp Sống Sài Gòn để làm việc: Điều này phụ thuộc vào quy định của từng công ty, vị trí, công việc của mỗi người và không phải công ty nào cũng đồng tình. Vấn đề là hiệu quả làm việc mang lại ra sao.

Xu hướng tất yếu?

Những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu của “thượng đế”, hàng loạt các quá bar, cà phê ra đời, được thiết kế sang trọng, tiện nghi, tạo không gian mở kết hợp giữa thư giãn với bàn chuyện làm ăn, kinh doanh. Trên các đường phố ở TPHCM, những quán bar, cà phê trở thành điểm hẹn quen thuộc của giới doanh nhân, trí thức trẻ phải kể đến chuỗi cà phê Trung Nguyên, Window, V3, Nhịp Sống Sài Gòn, Những Người Bạn, Góc Phố, Niết Bàn, Luân Hồi...

Trong sự nhộn nhịp mà đa phần là giới thượng lưu, thu nhập khá giả hay ra vào quán này, để ý một chút, dễ bắt gặp những vị khách chuyên “săn đầu người”, thường là giám đốc, cán bộ quản lý nhân sự các công ty ra đây hẹn hò, phỏng vấn, tuyển chọn nhân sự. Nhưng nhiều nhất vẫn là dân làm ăn tự do. Anh Bùi Trung Trực, nhà ở quận Gò Vấp-TPHCM, trước đây làm trưởng phòng kinh doanh của một công ty bia rượu khá nổi tiếng ở Bình Dương với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng, nhưng anh đã nghỉ ngang và chuyển sang nghề môi giới, đầu tư chứng khoán. Ngoài ra sàn, nơi làm việc của anh vẫn là những quán cà phê. Không phải chuyện “hên-xui” nhưng chỉ sau một năm... vừa làm vừa chơi, anh “trúng” nhiều quả đậm, tậu được miếng đất 450 triệu đồng tại Gò Vấp.

Theo ông Bùi Trọng Giao, đây là xu hướng tích cực và rất thời thượng cho giới trẻ làm việc không cần văn phòng. Đôi lúc không gian làm việc là nhân tố đem lại cho nhân viên sự cảm hứng cao độ để làm việc hiệu quả.
 

KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC CỦA CML

  • Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3
  • Photo Title 4
  • Photo Title 5