Người đến trước cơn mưa

Người đến trước cơn mưa

Một lần tôi đang đi trên đường phố trong một chương trình “Dạo qua phố phường, dạo quanh thị trường”. Bỗng có tiếng gọi – giật giọng “Anh Giao!”. Tôi giật mình quay lại và thấy một người đàn ông trạc tuổi trung niên, ăn vận lịch sự, đầu cạo nhẵn bóng, cặp kính đen hàng “xịn”, miệng cười tươi, chân bước rất “man-lỳ”… Tôi hơi chột dạ. Thời buổi xã hội phức tạp… Tự hỏi: Mình đã gặp người này bao giờ đâu nhỉ?

Dường như nhận thấy vẻ bối rối của tôi, người đó vừa đến gần, vừa cất giọng: “Mình là bạn. Anh không nhận ra tôi sao?”.

Tôi càng lúng túng: “Tôi…tôi…”.

Cười rất thoải mái, người đàn ông nói: “Ba tháng trước anh đã chấp nhận kết bạn với tôi trên FB đấy thôi”. Người đàn ông nói tiếp: “Tráng đây. Hoàng Tá Tráng đây”.

Tôi nói như reo: “Áh…àh. Chào anh Tráng…”.

Được lời như cởi tấm lòng, câu chuyện của chúng tôi bắt đầu ran như pháo nổ.

– “Thấy dạo này làm nhiều lớp thuyết trình nhỉ?”

– “Vâng. Cũng tàm tạm ạh”.

– “Cô MC cùng dạy với ông là thế nào?”.

– “Àh… Đỗ Phương Thảo. Một bạn trẻ và có tài. MC chuyên nghiệp của đài truyền hình. Thảo làm với Giao nhiều năm rồi. Học viên rất quí Thảo vì sự nhiệt tình và vui vẻ”.

– “Các ông dạy gì ở trong ấy?”

– “Nhiều thứ… anh. Nghĩa là đủ để một người khi đứng trước đám đông trở nên tự tin, linh hoạt, nhiệt huyết, duyên dáng hơn. Có nhiều thứ “hàng độc” nữa…”

– “Cụ thể là gì?”

– “Ví thử như: Ngôn ngữ sân khấu chuyên nghiệp của dân thuyết trình. Ngôn ngữ cơ thể của nhà diễn thuyết tài ba. Kỹ thuật âm thanh, máy chiếu, ánh sáng… “Tai nạn trong thuyết trình và cách thoát hiểm”…”

– “Này. Nói thật nhé. Tôi là hội viên BNI ở ngoài Bắc.

– “Oh. Thế ạh. Tôi cũng ở trong BNI ngay từ ngày đầu.”

– “Những thứ anh nói thì cũng quan trọng, cũng cần thiết… nhưng mà để sau này. Tôi cóc cần những cái đó, nhé. Àh mà chính xác hơn là tôi sẽ cần sau. Còn cái tôi cần ngay bây giờ… là gì biết không?”

– “Dạ… Là gì anh ạh?”

– “60 phút và 10 giây.”

– “Ấy chết. 60 giây và 10 phút, chứ ạh.”

– “Ừh tôi nhầm. (cười). Ông có chương trình nào giúp cho những người như chúng tôi trình bày thật hay 2 cái đó – tức là 60 giây và 10 phút ấy”. Tôi thở phào nhẹ nhõm. Giống như thể trút được gánh nặng một tạ ra khỏi vai.

– “Dạ vâng.” Tôi bắt đầu tự tin hơn.

– “Tuần tới,” – Ông Tráng nói – “…tôi đến lượt trình bày 10 phút đây này. Mà tôi chưa biết bắt đầu từ đâu. Thú thực tôi hoãn đến lần thứ 3 rồi. Quá tam ba bận rồi. Mất mặt lắm… ông biết không. Ông giúp được tôi không? Ông giúp tôi nhé. Tôi nói thực lòng đấy”.

Giọng của ông Tráng từ khảng khái, oang oang chuyền dần sang trầm lắng, nhẹ nhàng và tình cảm… Tôi ngó qua xung quanh. Hàng trăm con mắt của những người trên đường đổ dồn về phía chúng tôi. Tôi chợt hiểu ra “volum” chúng tôi để quá to. Với lại câu chuyện của chúng tôi có vẻ kịch tính quá. Tôi nhìn ông tráng với tâm trạng đầy cảm thông và tôi nói:

– “Dạ vâng thưa anh. Tôi hiểu nhiệm vụ của mình rồi… Ba ngày nữa anh nhớ đến CML và ghi danh để tham dự khóa học “Kỹ Năng Thuyết Trình” dành cho “Dân Marketing Truyền Khẩu” anh nhé. Em sẽ dành ưu đãi cho hội viên BNI như anh…”

Chúng tôi nhìn vào mắt nhau. Nắm tay nhau thật chặt. Không ai nói với ai một câu nào nữa. Khóe mắt tôi hơi cay cay. Cơn mưa chiều Sài Gòn đang ập đến. Dòng người vốn dĩ đã tất bật, giờ lại càng tất bật hơn… Trong dòng người kia không biết có bao nhiêu người biết được về marketing truyền khẩu… biết cách giới thiệu 60 giây và trình bày 10 phút nhỉ? Chẳng biết được. Nhưng có lẽ số đó là rất nhỏ. Nếu bạn biết được một người nào như thế hãy hỏi họ xem, họ có phải là hội viên BNI không nhé.

 

 

Tìm hiểu rõ hơn về khóa học Kỹ năng Thuyết trình trong Marketing Truyền khẩu

Tìm hiểu thêm về khóa học Kỹ năng Thuyết trình Hiệu quả

Cảm nhận học viên (các bác sĩ) về Kỹ năng Thuyết trình Hiêu quả