Kỹ Năng Xác Lập Mục Tiêu Cuộc Đời

Xac Lap Muc Tieu Cuoc Doi
Xác Lập Mục Tiêu Cuộc Đời

Các bạn thân mến!

Một lớp của trường tiểu học Mỹ có 26 học sinh đặc biệt vì chúng đều có những quá khứ tội lỗi: em thì đã từng tiêm chích, em thì đã vào trại cải tạo, thậm chí có một học sinh nữ trong một năm đã phá thai ba lần.
Gia đình đã từ bỏ chúng, các thầy cô giáo và nhà trường cũng coi chúng là đồ bỏ đi. Cuối cùng, lớp học được giao cho cô giáo Phila chủ nhiệm.

Ngay ngày đầu tiên của năm học, Phila đã không dọa nạt, ra oai với chúng như những giáo viên trước mà cô nêu ra cho cả lớp một câu hỏi sau:
“Cô kể cho các em một số điểm trong quá khứ của 3 ứng cử viên như sau:

Người thứ nhất luôn tin vào y thuật của thầy cúng. Ông ấy từng có hai người tình, ông ta hút thuốc và nghiện rượu trong nhiều năm liền.
Người thứ hai đã từng bị đuổi việc hai lần. Ngày nào ông ta cũng ngủ đến trưa, tối nào cũng uống một lít rượu brandy và cũng từng hút thuốc phiện.
Người thứ ba từng là anh hùng trong chiến đấu. Ông ta luôn giữ thói quen ăn kiêng, không hút thuốc, thỉnh thoảng mới uống rượu, thường uống bia nhưng không uống nhiều. Thời thanh niên chưa từng làm gì phạm pháp”.

Cô hỏi cả lớp trong 3 người, ai sau này sẽ cống hiến nhiều nhất cho nhân loại. Các em học sinh đồng thanh chọn người thứ 3, nhưng cô giáo làm cho cả lớp kinh ngạc khi trả lời:
“Các em thân mến, cô biết chắc chắn các em sẽ cho rằng chỉ có người thứ ba mới có thể cống hiến được nhiều cho nhân loại. Nhưng các em đã sai rồi đấy. Ba người này là những nhân vật nổi tiếng trong thế chiến thứ 2: Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, tuy tàn tật nhưng ý chí kiên cường, ông đảm nhận chức vụ tổng thống Mỹ trong bốn nhiệm kỳ liên tiếp. Người thứ hai là Winston Churchill, thủ tướng nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Anh. Người thứ ba là Adolf Hitler, con ác quỷ phát xít đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội”.

Khi cô nói xong, tất cả học sinh đều ngây người nhìn cô và như không tin nổi những gì chúng vừa nghe thấy. Cô giáo nói tiếp:
“Các em có biết không, những điều mà cô nói về ba nhân vật này là quá khứ của họ. Còn sự nghiệp sau này của họ, là những việc mà họ đã làm sau khi họ thoát ra khỏi cái quá khứ đó. Các em ạ, cuộc sống của các em chỉ mới bắt đầu, vinh quang và tủi nhục trong quá khứ chỉ đại diện cho quá khứ. Cái thực sự đại diện cho cuộc đời một con người chính là những việc làm ở hiện tại và tương lai. Hãy bước ra từ bóng tối của quá khứ, bắt đầu làm lại từ hôm nay, cố gắng làm những việc mà các em muốn làm nhất trong cuộc đời mình, các em sẽ trở thành những người xuất chúng…”

Sau khi những học sinh này trưởng thành, rất nhiều người trên cương vị công tác của mình đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: Có người trở thành bác sĩ tâm lý, có người trở thành quan tòa, có người trở thành nhà du hành vũ trụ. Điều đáng nói là, Robert Harrison, cậu học sinh thấp nhất và quậy phá nhất lớp, giờ đây trở thành giám đốc tài chính trẻ nhất của phố Wall.

Trong cuộc đời của con người, mỗi ngày đều có thể là một sự bắt đầu mới mẻ và hướng thiện, những vinh quang và tủi nhục của ngày hôm qua đều trở thành dĩ vãng. Chỉ cần bạn thực sự chịu trách nhiệm với bản thân, có mục tiêu tích xứng đáng cho tương lai của mình, tích cực nỗ lực để gia nhập vào đội ngũ những người cầu tiến, ngày mai chắc chắn bạn sẽ thành công!

Dưới đây là một trích đoạn về Kỹ Năng Xác Lập Mục Tiêu Cuộc Đời

Vừa qua Chuyên gia Huấn luyện cấp cao Bùi Trọng Giao (giaocml) đã có buổi nói chuyện với các sinh viên tại trường Đại học Gia Định. Các bạn sinh viên đã đặt rất nhiều câu hỏi thú vị liên quan đến “mục tiêu cuộc đời”, “thành công”, công việc… Sau đây NST xin đăng tải một số câu trả lời của giaocml. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Phạm Thị Như Huế – Sinh viên – Trường Đại Học Gia Định
ĐT: 01675839535   Email: loaihoatrongtrang_nhuhue@yahoo.com
Hỏi: Ông bà ta có câu “Có chí làm quan, có gan làm giàu”. Vậy có phải muốn thành công đôi khi phải có chút liều lĩnh và táo bạo.
Đáp: Đúng. Bất cứ một doanh nhân nào cũng đều phải biết chấp nhận rủi ro. Không dám chấp nhận rủi ro nào hẳn là người không làm gì, không có gì và chẳng là gì. Chỉ người chấp nhận rủi ro mới có tự do.

Trần Thị Thùy Linh – sinh viên – Trường Đại học Gia Định
ĐT: 0985432537    Email: tranlinh2190@gmail.com
Hỏi: Nếu mục tiêu đặt ra mà không được gia đình ủng hộ, anh có quyết tâm thực hiện đến cùng không?
Đáp: Bạn nhớ có khâu kiểm tra tính đúng đắn của mục tiêu cuộc đời nhé. Thường mục tiêu đặt ra mà đúng thì chẳng có gia đình nào cản trở bạn hết vì chính những mục tiêu đó định hướng để bạn trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn, hạnh phúc và thành công hơn. Người thành công khác người bình thường là ở chỗ quyết tâm theo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn. Vậy bạn hãy thể hiện phẩm chất của người thành công.

Ngô Trần Mai Trâm – Sinh viên – Khoa TCKT – Đại học Gia Định
ĐT: 01669777977    Email: maitram.ntmt@yahoo.com
Hỏi: Em là sinh viên năm cuối ngành kế toán. Khi ở năm thứ 2 em phát hiện ra đây không phải ngành mình yêu thích và đam mê. Trong khi đó em lại có năng khiếu về giao tiếp, kinh doanh và marketing. Vậy em phải làm gì?
Đáp: Một khi bạn đã có mục tiêu cuộc đời của mình thì những thứ như kiến thức, kỹ năng, năng khiếu, sở trường chính những loại phương tiện khác nhau để giúp bạn đi tới đích. Bạn càng hội đủ nhiều kiến thức, kỹ năng, năng khiếu và sở trường bao nhiêu thì khả năng tới đích của bạn càng khả thi bấy nhiêu. Ví dụ: bơi không phải là sở trường của bạn do đó bạn không trở thành kiện tướng bơi nhưng nếu bạn biết bơi thì khi nước, lũ sóng thần xảy ra trên đường đời bạn sẽ vẫn vượt qua được để vẫn tiếp tục đi tới đích. Còn ngược lại thì sao? Vì vậy vẫn cứ nên hoàn tất khóa học ở mức độ tốt nhất có thể. Khi đó bạn có thể tự hào mà nói rằng tôi đã có thêm một phương tiện nữa để đi tới đích. Chúc bạn thành công.

Trần Thị Như Quyền – Sinh viên – Đại học Gia Định
ĐT: 0977589937   Email: nhuwquyen_451@yahoo.com
Hỏi: Tôi có rất nhiều ước mơ, nhưng tôi không biết đâu là mục tiêu chính xác của mình. Vậy làm sao để xác định được mục tiêu chính xác của mình? Cách để luôn tập trung vào mục tiêu?
Đáp: Có nhiều ước mơ cũng tốt. Có 8 mục tiêu bạn có thể lập ra cho chính mình bạn nhé. Sau khi lập xong bạn dùng bộ 5 câu hỏi để kiểm tra tính đúng đắn và khả thi của mục tiêu bạn nhé. Bạn có thể theo dõi lịch hội thảo “Xác lập mục tiêu cuộc đời” do NST tổ chức ở các trường khác. Nếu bạn là Dynmic Member thì sẽ được mời vào cửa miễn phí bạn nhé. Đến đó để tham khảo thêm về kỹ năng quan trọng này.
Khi bạn tập trung vào quá nhiều thứ tức là bạn đang bị thiếu tập trung. Bí quyết tập trung và không bị chi phối, vọng tưởng về những điều khác đó là suy nghĩ lặp đi lặp lại nhiều lần về mục tiêu chính yếu của bạn. Bằng cách đó bạn sẽ tạo ra cảm nhận tập trung, hành động tập trung. Sử dụng hình ảnh, slogan treo ở nơi làm việc, phòng ngủ cũng là một trong những biện pháp hỗ trợ để bạn đạt được sự tập trung cao độ.

Nguyễn Hoàng Dung – Sinh viên Đại học Gia Định
ĐT: 0128567138  Email: qua-cau-tuyet199@yahoo.com
Hỏi: Nếu người thân và bạn bè đều cho rằng đó là mục tiêu không thể thực hiện, làm sao để giữ vững mục tiêu của mình?
Đáp: Trong trường hợp đó bạn nên bám sát kỹ thuật lập mục tiêu, nguyên tắc lập mục tiêu, phương pháp kiểm tra mục tiêu. Một người khi lập mục tiêu đúng thì lập tức sức mạnh của tâm thức tích cực sẽ toát ra ngoài tạo lực hút đối với những cơ hội thuận lợi và những con người tích cực. Bạn không đơn độc trong hành trình đi tới đích đâu. Hãy làm đúng bài bản trước bạn nhé.

Tăng Ngọc Quy – Sinh viên – Đại học Gia Định
ĐT: 01226138747   Email: alilash-emthichcainao@yahoo.com
Hỏi: Em cần trang bị những gì để xin vào làm trong doanh nghiệp hoặc cơ quan?
Đáp: Ngoài kiến thức và kỹ chuyên môn bạn cần thêm những kiến thức và kỹ năng bổ trợ khác – thường gọi là kỹ năng sống. Những thứ này học ở trong trường là không đủ bạn nên học thêm ở các trung tâm khác. NST rất vui khi được bạn chọn để cùng đồng hành. Khi là hội viên của NST bạn có cơ hội tham gia nhiều khóa kỹ năng bổ trợ với chế độ ưu đãi để tiết kiệm chi phí. Hẹn gặp lại bạn tại NST.

Mai Thị Mỹ Thủy – Sinh viên – Khoa ngoại ngữ – Đại học Gia Định
ĐT: 0983981320   Email: tryloveagain92@yahoo.com
Hỏi: Làm gì để giúp 1 người không có mục tiêu, không định hướng cuộc sống trở nên lạc quan hơn và sống tích cực hơn.
Đáp: Một người không có mục tiêu cuộc đời đồng nghĩa với việc anh ta không trả lời được câu hỏi: mình sống để làm gì? Mình sẽ đi về đâu? Tại sao mình phải nỗ lực và tích cực? Vì vậy người không có mục tiêu và định hướng tương lai thì sống vất vưởng, vô vọng và bi quan là chuyện bình thường. Cách giúp anh ta tốt nhất là khuyên anh ta nên đi dự một khóa về xác lập mục tiêu cuộc đời. Tôi tin là bạn sẽ giúp được người đó bằng cách thông tin về lịch của các buổi hội thảo này.

Phan Văn Tiến – Sinh viên – Đại học Gia Định
ĐT: 01692767821
Hỏi: Làm sao để có mục tiêu chắc chắn?
Mục tiêu đặt ra có thể giúp ta thành công không?
Đáp: Mục tiêu chắc chắn được hình thành bởi qui trình lập mục tiêu đúng đắn và chuẩn tắc.
Mục tiêu đặt ra chỉ là một điều kiện tiên quyết để giúp ta thành công mà thôi. Tôi nhấn mạnh đó là điều kiện tiên quyết. Nhưng nếu không có mục tiêu thì thất bại đó là điều chắc chắn rồi. Có câu ngạn ngữ: Người nào thất bại trong lập mục tiêu, thì người đó có một mục tiêu để đi đến thất bại.

Nguyễn Văn Tuấn – Sinh viên – Đại học Gia Định
ĐT: 0904093011   Email: henrrynguyen1906@gmail.com
Hỏi: Anh có bao giờ bỏ qua chữ “nhẫn” trên con đường đi tới mục tiêu? Hậu quả? Anh xử lý ra sao?
Đáp: Chữ “Nhẫn” là tiếng Hán. Được lập bởi bộ “Tâm” nằm dưới bộ “đao”. Vì vậy chữ “nhẫn” ở đây có nghĩa là cam chịu, chịu đựng. Tôi vẫn đang đi trên con đường đi tới mục tiêu cuộc đời và tôi chưa bao giờ phải dùng đến chữ “nhẫn” bởi vì tôi luôn quan niệm mọi điều xảy đến với mình đều có lý và đều có nguyên nhân sâu xa nào đó, mọi điều không có gì là bất công với chính ta (kể cả nghịch cảnh). Những lúc gặp “khó khăn” tôi luôn tự nhủ đó là một thách thức mới của tạo hóa và tôi vui vẻ tìm giải pháp để xử lý nó. Không cần phải dùng chữ “nhẫn” đối với tôi.

Huỳnh Thị Thủy – Sinh viên – Đại học Gia Định
ĐT: 0979175181  huynhthuy510@yahoo.com
Hỏi: Khi đặt mục tiêu ta có được thành công không?
Đáp: Bạn này còn hoài nghi về ý nghĩa của mục tiêu. Tôi xin nhắc lại mục tiêu là điều kiện tiên quyết để có được thành công. Có một cách để chắc chắn không thành công đó là không đặt ra mục tiêu. Hãy đặt mục tiêu cho cuộc đời của bạn.

Nguyễn Hoàng Khanh – Sinh viên – Đại học Gia Định
ĐT: 01663414335   Email: khanhnguyen672@yahoo.com.vn
Hỏi: Em phải làm sao để bỏ đi sự sợ hãi và tự tin hơn trong lúc nói trước đám đông.
Đáp: Chúng ta có nhiều nỗi sợ như: sợ chết, sợ rắn, sợ ma, sợ nói trước đám đông… Trong đó 70% những người được hỏi cho rằng sợ nhất là nói trước đám đông. Nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ là:
Không hiểu rõ về điều đó và không thuần thục. Vậy để vượt qua nỗi sợ bạn cần tham gia khóa kỹ năng nói chuyện trước đám đông. Ở đó bạn sẽ được luyện kỹ càng và thuần thục. Tôi tin rằng sau khóa học bạn sẽ hết sợ thôi. Bản thân tôi trước kia cũng là người nhút nhát. Còn hôm nay thì như bạn thấy đấy, tôi có thể nói trước hàng ngàn người kể cả trong hội thảo quốc tế. Hãy đến và luyện tập bạn nhé.

Dương Tô Hoàng Lượng – Sinh viên – Đại học Gia Định
ĐT: 0987409109    Email: hoangluong0303@gmail.com
Hỏi: Thành công có chắc chắn cần sự nỗ lực không hay cần sự may mắn?
Đáp: Thành công cần nhiều điều kiện trong đó có sự may mắn. Tuy nhiên “may mắn” trong trường hợp này theo tôi phải hiểu là sự chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng để đón nhận cơ hội.

Đỗ Thị Phượng – Sinh viên
ĐT: 0973501685          Email: dophuong218@gmail.com
Hỏi: Để đến với mục tiêu cuộc đời chắc chắn không chỉ có một con đường. Vậy làm thế nào để lựa chọn cho mình con đường đúng đắn và phù hợp nhất?
Đáp: Con đường đúng đắn và phù hợp nhất là con đường ngắn nhất, ít tốn kém các nguồn lực nhất, sử dụng được nhiều kiến thức, kỹ năng, sở trường và năng khiếu của bạn nhất. Bạn có thể tự chọn hoặc ngồi lại cùng CML để chúng tôi tư vấn cho bạn cách chọn. Những hãy nhớ: “chỉ có bạn mới là người quyết định cuối cùng để chọn con đường mà bạn sẽ đi”.

Danh Thị Thương – Sinh viên
ĐT: 01636323113   Email: ngaynang-ngaymua225@yahoo.com
Hỏi: Làm thế nào để tìm ra nguồn cảm hứng cho công việc và học tập của mình? Tôi phải làm gì nếu chọn nhầm nghề mà mình đang theo học?
Đáp: Nguồn cảm hứng được tạo ra bởi 2 điều kiện chính: sự dẫn dắt của mục tiêu rõ ràng và động lực của bạn. Bạn sẽ rất phấn khích nếu biết mình đang đi trên con đường đến một nơi tươi đẹp và yên vui hơn – đó là mục tiêu của bạn. Còn động lực được tạo ra bởi nhu cầu. Nhu cầu của bạn là gì hay hành động để đáp ứng nhu cầu đó thì bạn sẽ phấn khích ngay.
Có nhiều bạn hay hỏi câu làm gì khi chọn nhầm nghề. Tôi trả lời bạn nghề nghiệp là chuỗi công việc mà bạn sẽ làm để tạo ra thu nhập nuôi sống mình và gia đình, cao hơn nữa là để cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Vậy kiến thức và kỹ năng bạn học chỉ là phương tiện để giúp bạn đi đến đích. Bạn càng có nhiều phương tiện khác nhau thì khả năng đi đến đích của bạn càng cao. Hiện nay bạn đang học một ngành nào đó hãy nỗ lực hết mình để trang bị cho mình một phương tiện tốt nhất có thể bạn nhé. Cũng đừng quên bạn còn phải trang bị thêm nhiều kiến thức và kỹ năng khác nữa nhé. Chúc thành công.

Trần Pha Lê – Sinh viên – Đại học Gia Định
ĐT: 0907765548   Email: tranphale.02dhkt@gmail.com
Hỏi: Cuộc sống quá nhiều biến cố. Mình phải dựa vào điều gì để xác lập mục tiêu cuộc đời nhằm tránh được biến cố?
Đáp: Biến đổi là bản chất của cuộc sống. Có người ví cuộc đời giống như dòng sông. Nếu là phó mặc dòng sông muốn đưa ta đi đâu cũng được thì ta là “kiếp bèo dạt mây trôi”. Còn nếu ta xác định cho mình một bến bờ nhất định thì ta sẽ phải bơi có lúc xuôi dòng, có lúc ngược dòng. Ta sẽ lợi dụng sức gió, sức nước cùng nỗ lực bản thân để đi tới đích. Chỉ khi đó ta mới là ta. Vậy lập mục tiêu là để các biến cố không chôn vùi ta. Khi ta biết biến cố luôn luôn có trên đường đời, ta chấp nhận nó, ta đồng hành cùng nó, vui vẻ vượt qua nó thì lúc đó biến cố là những thuốc thử giúp ta trưởng thành lên mỗi ngày.

Lê Bá Duy Hào – Sinh viên – Đại học Gia Định
Email: hao-anh2@yahoo.com
Hỏi: Trước những thành công hôm nay mà anh đạt được ắt hẳn anh đã gặp không ít khó khăn. Xin hãy chia sẻ cho chúng em được biết anh đã đối mặt với nó ra sao?
Đáp: Đúng. Trước mỗi thành công mà tôi có được đều phải trải qua những khó khăn. Nếu kể hết ra đây thì thật là làm mất thời gian của người khác. Tuy nhiên tôi có thể chia sẻ với bạn rằng trước mỗi thành công nhỏ thì có những khó khăn nhỏ, trước mỗi thành công lớn thì thường có những khó khăn lớn. Vậy bạn muốn thành công nhỏ hay lớn. Hãy tập làm quen với việc vượt qua khó khăn và bạn sẽ bị nghiện khó khăn. Tới lúc đó bạn có quyền chia sẻ với mọi người rằng. Khó khăn giờ đây “không phải là khó khăn”.

La Hải Yến – Sinh viên – Đại học Gia Định
ĐT: 01285353680 –   Email:
Hỏi: Khi chuẩn bị xác lập mục tiêu cuộc đời, em lại đứng trước 2 con đường: con đường vật chất và nghề nghiệp của mình. Em phải chọn con đường nào?
Đáp: Cần hiểu rõ mục tiêu là điểm đến. Vậy nếu bạn mới chỉ mục tiêu về tài sản / vật chất và nghề nghiệp thôi thì chưa đủ. Còn 6 mục tiêu cuộc đời khác mà bạn cần xác lập cho chính mình. Trong trường hợp này lời khuyên của chúng tôi đó là hãy lập đúng và lập đủ mục tiêu cuộc đời cho chính mình bạn nhé.